ķhai báo gian dối, F1 của bệɴh ɴhân thứ 34 bất ngờ tăng từ 17 lên đến… 46 người
Đăng vào 1:41 am

Bình Thuận đã điều tra được 200 người thuộc diện F1 (tức trực tiếp tiếp xúc với tất cả 9 b.ệ.n.h nhân инιễм C.o.v.i.d-19). F1 của b.ệ.n.h nhân thứ 34 lên đến 46 người. Trong khi đó, ban đầu b.ệ.n.h nhân này chỉ ķhai tiếp xúc có 14 người, sau đó là 17 người.

Bình Thuận đã điều tra được 200 người thuộc diện F1 (trực tiếp tiếp xúc) với 9 b.ệ.n.h nhân инιễм C.o.v.i.d-19 trên địa bàn tỉnh. Chiều 14.3, thạc sĩ Đinh Thế Hùng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát b.ệ.n.h t.ậ.t (CDC) Bình Thuận, cho biết cho đến 15 giờ ngày 13.3, toàn tỉnh Bình Thuận đã điều tra được 200 người thuộc diện F1 (trực tiếp tiếp xúc) với 9 b.ệ.n.h nhân инιễм C.o.v.i.d-19 trên địa bàn tỉnh.

46 người tiếp xúc trực tiếp với b.ệ.n.h nhân thứ 34

Trong số này có 46 người tiếp xúc trực tiếp (F1) với b.ệ.n.h nhân thứ 34 (ngụ TP.Phan Thiết, Bình Thuận, lây cho 8 b.ệ.n.h nhân ở Bình Thuận và 2 b.ệ.n.h nhân ở TP.HCM). Trong khi đó, ban đầu, b.ệ.n.h nhân thứ 34 này chỉ ķhai tiếp xúc có 14 người, sau đó là 17 người.

Ngoài ra, có 45 người tiếp xúc trực tiếp với b.ệ.n.h nhân thứ 38 (con dâu b.ệ.n.h nhân thứ 34). Số F1 còn lại chủ yếu là tiếp xúc gần với chồng của b.ệ.n.h nhân 34 và các nhân viên bị lây инιễм từ người này.

Người dân TP.Phan Thiết tự nguyện tiếp tế khẩu trang, nước uống cho các lực lượng canh gác khu vực cách ly tại P.Đức Thắng, TP.Phan Thiết

Riêng những người tiếp xúc xa (F2) lên đến 750 người và những người tiếp xúc với F2 (F3) cũng lên đến hàng trăm người.

Hiện CDC Bình Thuận vẫn đang tiếp tục điều tra d.ị.ch tễ để không bỏ sót những trường hợp tiếp xúc F1 và F2 với các b.ệ.n.h nhân C.o.v.i.d-19 và thực hiện cách ly triệt để.

Theo ông Đinh Thế Hùng, tất cả 9 b.ệ.n.h nhân của Bình Thuận đều đang có sức khỏe ổn định, không sốt, ho. Số người thuộc diện F1 được cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung đoàn 812 và Bệnh viện Phổi.

Riêng những người thuộc diện F2 đều được cách ly tại nhà. Và những người thuộc F2 có trách nhiệm thông báo cho những người F3 tự cách ly tại nhà.

CDC Bình Thuận đã lấy 80 mẫu gửi đi Viện Pastuer Nha Trang để xét nghiệm C.o.v.i.d-19 nhưng chưa có kết quả.

“Chúng tôi chỉ đạo CDC đưa các đội xung kích, phản ứng nhanh khẩn trương điều tra d.ị.ch tễ đối với b.ệ.n.h nhân đầu tiên (b.ệ.n.h nhân инιễм C.o.v.i.d-19 thứ 34) và các b.ệ.n.h nhân còn lại. Quyết tâm không để sót người F1 để ngăn chặn triệt để tình trạng lây lan”, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận Nguyễn Quốc Việt cho biết.

Hành vi ķhai báo gian dối, che giấu hành trình đi lại của b.ệ.n.h nhân mắc C.o.v.i.d-19 bị nhiều người lên án. Luật sư cho rằng việc làm lây lan d.ị.ch có thể bị phạt đến 12 năm tù. Theo cơ quan chức năng địa phương, việc kiểm soát d.ị.ch b.ệ.n.h gặp khó khăn do b.ệ.n.h nhân số 34 có biểu hiện ķhai báo không trung thực về hành trình. Công an sở tại đã vào cuộc điều tra để làm rõ những người trong diện tiếp xúc.

Luật sư Hoàng Tùng (Đoàn luật sư Hà Nội) phân tích tại Việt Nam, đến nay đã xảy ra 2 trường hợp “lọt” cửa kiểm tra an ninh và sau đó được x.á.c định ᴅươɴԍ тíɴн với C.o.v.i.d-19.

Pháp luật hiện hành đã có những quy định và chế tài cho các hành vi vι ᴘнạм nêu trên. Do đó, cần x,ử lý nghiêm khắc các hành vi ķhai báo gian dối, trốn tránh kiểm tra, cách ly y tế của những người vι ᴘнạм để r.ă.n đ.e.

Theo luật sư, hành vi cố ý trốn tránh, ķhai báo gian dối hoặc chống đối để không thực hiện các biện pha’p để cách ly và phòng chống d.ị.ch sẽ bị áp dụng biện pha’p x,ử phạt vι ᴘнạм hành chính hoặc có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về chế tài phạt tiền, người vι ᴘнạм sẽ bị x,ử phạt 5-10 triệu đồng theo quy định tại Nghị định số 176/2013.

Nghiêm trọng hơn, nếu người nào có hành vi trốn khỏi nơi cách ly, cố tình ķhai báo gian dối, trốn tránh các biện pha’p cách ly y tế mà mang mầm b.ệ.n.h, lây инιễм cho người khác, có thể bị truy cứu theo Điều 240 Bộ luật Hình sự về tội Làm lây lan d.ị.ch b.ệ.n.h truyền инιễм n.g.u.y h.i.ể.m cho người.

Theo Điều 240, người ph.ạ.m t.ội có thể bị p.h.ạt tiền tối đa 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù 1-12 năm tùy vào hậ.u quả gây ra.

Luật sư Tùng khu.yến cá.o người dân, đặc biệt là các cá nh.ân nhập cả.nh vào Việt Nam cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng, ch.ố.ng d.ị.ch b.ệ.n.h, tuân thủ các khu.yến c.áo của Bộ Y tế, khi được cơ quan chức năng ki.ểm tr.a phải trung thực cung cấp lộ trình và tình trạng sức khỏe của bản thân.

Một luật sư khác nhấn mạnh đối với những người thân biết b.ệ.n.h nhân mắc C.o.v.i.d-19 nhưng che giấu, không kh.ai b.áo với cơ quan chức năng cũng có thể bị xem xe’t x,ử lý.

Đặc biệt, nếu b.ệ.n.h nhân được x.á.c định cố tình làm lây lan d.ị.ch b.ệ.n.h gây hậu quả đặc biệt n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g (làm ch.ê’t từ 2 người trở lên) thì người thân c.he gi.ấu tình trạng b.ệ.n.h nh.ân có thể bị tr.uy cứ.u về tội Che gi.ấu tộ.i ph.ạ.m, theo Điều 18 Bộ luật Hình sự.

theo: https://tubelightpro.com/ķhai -bao-gian-doi-f1-cua-%D0%B2e%D0%B8%D0%BD-%D0%B8%D0%BDa%D0%B8-thu-34-bat-ngo-tang-tu-17-len-den-46-nguoi.htm


Bài viết liên quan