Lũ lớn "vặn" nghiêng cầu treo qua suối ở Sa Pa, gây sạt lở đường nghiêm trọng ở Lai Châu
Đăng vào 12:50 pm

Trong đêm qua và rạng sáng nay, nước lũ từ thượng nguồn đổ về lớn đã gây thiệt hại nặng về tài sản của người dân và các công trình giao thông ở hai tỉnh Lào Cai, Lai Châu.
Trưa 24/6, theo đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông huyện Sa Pa (Lào Cai), vào khoảng 2h30 sáng 24/6, một trận lũ ống cực lớn từ thượng nguồn đã bất ngờ tràn về xã Bản Hồ (cách thị trấn Sa Pa khoảng 20km) gây thiệt hại nặng tại đây.
Báo cáo nhanh của địa phương cho biết, lũ tràn vào nhà 20 hộ dân (13 hộ dân thôn Bản Dền và 7 hộ dân thôn La Ve) cuốn trôi một số trang thiết bị trong gia đình, như ti vi, tủ lạnh, bàn ghế; 3 chiếc ô tô của người dân bị cuốn xê dịch ra nơi khác, nhưng vẫn còn nguyên vẹn.
Đặc biệt, cây cầu treo nối từ thôn Bản Dền sang thôn La Ve bị lũ cuốn tuột dâp cáp gãy cong, lật úp một nửa mặt cầu khiến thôn La Ve, trụ sở UBND xã, Trạm Y tế xã và một số trường học tạm thời bị “cô lập” với bên ngoài.
Lũ lớn vặn nghiêng cầu treo qua suối ở Sa Pa, gây sạt lở đường nghiêm trọng ở Lai Châu - Ảnh 1.
Cây cầu treo nối từ thôn Bản Dền sang thôn La Ve bị lũ cuốn gây hư hỏng.
Hiện tại vẫn có một đường nữa để đi đến thôn La Ve và các trụ sở trên là đường từ xã Thanh Phú sang, tuy nhiên con đường này cũng có một cây cầu treo, nước lũ đang lớn nên người dân tạm thời chưa dám đi qua cây cầu này.
Mưa lũ cũng khiến một số diện tích ngô, lúa của bà con bị ảnh hưởng, nhưng chưa có số liệu thông kê chính xác.
Các tỉnh miền núi Bắc Bộ có nơi mưa rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét
Lãnh đạo UBND huyện Sa Pa và lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, do cây cầu duy nhất bị sập nên không thể tiếp cận trụ sở UBND xã và thôn trung tâm. Lãnh đạo huyện đang phải chỉ đạo ứng cứu, cứu hộ thông qua liên lạc điện thoại viễn thông.
Chiều 24/6, theo lãnh đạo UBND xã Pa Vệ Sủ (Mường Tè, Lai Châu) cho hay, 3 người bị lũ cuốn trôi mất tích là 3 công nhân đang thi công tuyến đường tại địa phương. Đến trưa nay, lực lượng chức năng đã phát hiện một thi thể dưới dòng nước.
Do thi thể chỉ nổi chân lên mặt nước và người bị cắm xuống bùn sâu nên phải mất chừng 2 tiếng đồng hồ, các cơ quan chức năng mới có thể đưa thi thể nạn nhân vào bờ, tiến hành các thủ tục cần thiết. Hiện tại, cơ quan chức năng đang tập trung tìm kiếm 2 người mất tích còn lại và xác định danh tính.
Cũng trong đêm 23/6, rạng ngày 24/6, mưa lớn diễn ra trên địa bàn nhiều huyện của tỉnh Lai Châu, lượng mưa đo được từ 50mm đến 80mm.
Mưa lớn kéo dài cùng lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nhiều công trình Nhà nước; nhà cửa, tài sản, hoa màu của nhân nhân và bước đầu đã ghi nhận có thiệt hại về người.
Cụ thể, khoảng 6 giờ sáng nay, hai trận lũ quét xảy ra đồng loạt trên suối Hua Bum, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn và suối Nậm Sì Lường, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè.
Thông tin từ chính quyền các địa phương nơi xảy ra lũ quét cho biết, lũ về đột ngột khiến người dân không kịp trở tay và đã cuốn trôi bốn ngôi nhà, nhiều tài sản của nhân dân.
Về giao thông, báo cáo bước đầu ghi nhận, mưa lũ đã gây thiệt hại một số tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, như tại Km46+800 bị sạt lở khối lượng khoảng 150m3 đất đá; tại Km20+920 tỉnh lộ 133, nước kèm theo đất đá tràn ra mặt đường.
Tại Km336+870, Km302+400, Km291+100, Quốc lộ 4H bị sạt lở và lún sụt mặt đường, gây chia cắt giao thông.
Lũ lớn vặn nghiêng cầu treo qua suối ở Sa Pa, gây sạt lở đường nghiêm trọng ở Lai Châu - Ảnh 3.
Mưa lũ gây đứt hoàn toàn Quốc lộ 4H đoạn qua xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn.
Nghiêm trọng nhất là tuyến Quốc lộ 4H, tại địa phận xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, mưa lũ đã gây sạt lở mất hơn 30m đường, gây chia cắt huyện Mường Tè với bên ngoài.
Hiện, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các lực lượng tiếp cận hiện trường, khắc phục giao thông, hỗ trợ người dân khắc phục tạm và tìm kiếm người bị nạn.
Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, do mưa lớn trong đêm 23, rạng sáng 24/6, đã gây lũ quét tại huyện Mường Tè (Lai Châu) và cuốn trôi 3 người dân tại xã Pa Vệ.
Hiện các lực lượng chức năng địa phương đang tập trung tìm kiếm những người bị mất tích do lũ cuốn. Bên cạnh đó, lũ cũng cuốn trôi 7 căn nhà, trong đó, 5 căn nhà ở xã Bum Nua, 2 căn nhà ở xã Pa Vệ Sử (Mường Tè) khiến 27 hộ gia đình phải di dời khẩn cấp.
Trước đó, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, hiện nay, trên khu vực các tỉnh Lai Châu, Bắc Ninh và Bắc Giang đã có mưa vừa đến mưa to.
Lượng mưa trong 2 giờ vừa qua (từ 8h đến 10h/24/6) tại Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu) 30mm; Yên Phong (huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh) 44.4mm, Tiên Du (huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh) 48.4mm; Lạng Giang (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) 43.4mm; Bảo Sơn (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) 47.2mm;
Trung tâm nhận định, trong 1-3 giờ tới khu vực tỉnh Lai Châu, Bắc Ninh và Bắc Giang tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 30-50mm, có nơi trên 60mm) và có thể lan sang khu vực khác.
Do đó, đơn vị này cảnh báo, khoảng từ 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Lai Châu, Bắc Ninh và Bắc Giang, đặc biệt tại các huyện:
– Tỉnh Lai Châu: Sìn Hồ
– Tỉnh Bắc Ninh: Yên Phong, Tiên Du
– Tỉnh Bắc Giang: Lạng Giang, Bảo Sơn


Bài viết liên quan