Tăng hình phạt tù với bị cáo liên quan đến vụ “chạy” bệnh án tâm thần
Đăng vào 1:01 pm

Cho rằng bản án sơ thẩm xử phạt mình với mức án 7 năm tù là quá nặng, Lê Thanh Tùng đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, không ngờ với hành vi phạm tội của mình HĐXX cấp phúc thẩm đã tăng thêm hình phạt với bị cáo này.
Ngày 24/6, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Lê Thanh Tùng (tức Tùng “nháy”, SN 1986, trú tại phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) và bị cáo Vương Sỹ Long (SN 1977, ở phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) về tội “Cố ý gây thương tích”.
Phía bị hại là anh Đỗ Hoàng Hiệp (SN 1989, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng có đơn kháng cáo đề nghị tăng nặng hình phạt tù đối với các bị cáo nêu trên.
Tuy nhiên, khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, anh Hiệp bất ngờ rút phần kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Vương Sỹ Long và giữ nguyên kháng cáo tăng hình phạt đối với Lê Thanh Tùng.
Điều đáng nói nữa là cách đây chưa lâu (tháng 4 vừa qua), Tùng từng bị tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Đưa hối lộ” trong vụ án “chạy” bệnh án tâm thần.
Theo bản án sơ thẩm cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, khoảng hơn 23h ngày 27/10/2017, Lê Thanh Tùng, Vương Sỹ Long và một số đối tượng (chưa xác định được danh tính) đến một quán bar ở phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm uống rượu, nghe nhạc.
Đến 1h30′ ngày 28/10/2017, Tùng ra về thì gặp nhóm anh Đỗ Hoàng Hiệp, trong đó có chị Đỗ Thị Thanh Hương (SN 1983, trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đến quán bar này chơi.
Vô tình gặp người quen, chị Hương nói: “Tùng “nháy” à. Mày thấy chị mà không chào à”? Không thèm trả lời, Tùng “nháy” đi thẳng ra chỗ bảo vệ quán bar (trông xe) ngồi uống nước, hút thuốc lào. Nhớ lại mối thù trước đây, Tùng “nháy” liền nảy sinh đánh trả thù nhóm anh Hiệp.
Sau đó đối tượng đi sang khu nhà đang xây dựng bên cạnh lấy con dao quắm mang về để trước cửa quán bar và ngồi phục.
Hơn 3h30’ cùng ngày, phát hiện nhóm anh Hiệp ra về, Tùng cùng đồng bọn vừa cầm hung khí, vừa dùng chân tay xông vào đánh nhóm đối phương.
Sau cuộc hỗn chiến tại quán bar, nhóm anh Hiệp dần thoát khỏi sự truy đánh của nhóm Tùng “nháy”, song 3 người trong số ấy lần lượt bị trọng thương. Trong đó, anh Hiệp còn bị Tùng dùng dao quắm chém. Theo giám định, bị hại này bị tổn hại 47% sức khỏe.
Trong quá trình bị điều tra về hành vi đánh nhóm anh Hiệp thành thương, Tùng “nháy” đã bỏ ra hơn 80 triệu đồng để “chạy” bệnh án tâm thần nhằm né tránh pháp luật .
Với hành vi nêu trên, tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 4/2019, TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tuyên phạt các bị cáo Lê Thanh Tùng và Vương Sỹ Long cùng lĩnh mức án 7 năm tù về tội “ Cố ý gây thương tích ”.
Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án , các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm chưa phân hóa vai trò, trách nhiệm của từng bị cáo trong vụ án. Trong đó, bị cáo Tùng giữ vai trò lớn hơn khi là người khởi xướng ra vụ án này.
Từ những nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX phúc thẩm TAND TP. Hà Nội khẳng định không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và có căn cứ chấp nhận kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Tùng của bị hại.
Do đó, HĐXX TAND TP. Hà Nội quyết định tăng từ 7 năm tù lên thành 7 năm 9 tháng tù đối với bị cáo Lê Thanh Tùng và giữ nguyên mức án 7 năm tù với Vương Sỹ Long về tội danh trên.


Bài viết liên quan