Ukraine muốn chuyển giao công nghệ Kvitnyk-E và RPV-16 cho Việt Nam
Đăng vào 12:39 am

Triển lãm Quốc phòng – An ninh DSE 2019 là dịp để Việt Nam đánh giá tính năng của nhiều loại vũ khí hiện đại được mang tới chào hàng.

Tại Triển lãm DSE 2019, bên cạnh gian hàng của Tổng công ty xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport đến từ Nga thì khu trưng bày của Ukroboronprom của Ukraine cũng thu hút sự chú ý không kém từ khách tham quan cũng như báo chí.

Phía Ukraine đã mang tới giới thiệu hai loại vũ khí đặc biệt dành cho lục quân mà theo đánh giá là rất cần thiết đối với Quân đội nhân dân Việt Nam trong tương lai đó là đạn pháo có điều khiển Kvitnyk-E và súng phóng lựu nhiệt áp RPV-16.

Vũ khí do Ukraine chế tạo được đánh giá cao về tính năng tác dụng và chất lượng thực tế khi đều được sử dụng trên chiến trường suốt thời gian quan, ngoài ưu thế về giá thành thì lợi thế cạnh tranh khác của họ chính là sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất cho đối tác.

Đạn pháo có điều khiển Kvitnyk-E và súng phóng lựu nhiệt áp RPV-16 được trưng bày tại Triển lãm DSE 2019

Đạn pháo dẫn đường bằng laser bán chủ động Kvitnyk-E cỡ 152 mm có chiều dài 1,2 m, trọng lượng 48kg, kết cấu bao gồm đầu đạn nổ phá năng lượng cao (HE) nặng 8 kg, tầm bắn 20 km. Đạn Kvitnyk-E dùng để tiêu diệt các mục tiêu kiên cố, cơ động, phá hủy xe tăng – thiết giáp hiệu quả và được đánh giá tương đương với Krasnopol của Nga.

Kvitnyk-E có thể bắn đi từ lựu pháo D20 hoặc pháo tự hành 2S3 Akatsiya, vũ khí này có thể được dẫn đường bởi kíp trinh sát pháo binh hoặc lấy tham số từ máy bay không người lái hoạt động từ tiền tuyến, cho độ chính xác cực cao.

Loại đạn pháo có điều khiển này được đánh giá là trang bị không thể thiếu của pháo binh Việt Nam trong thời gian tới khi binh chủng này dự kiến sẽ được tiến lên hiện đại cùng với tăng – thiết giáp, vì vậy triển vọng của Kvitnyk-E được đánh giá khá tốt.


Phía Ukraine cho biết họ sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí cho Việt Nam
Ngoài đạn pháo có điều khiển thì Lục quân Việt Nam còn đang có nhu cầu đối với một loại súng phóng lựu nhiệt áp hiệu năng cao, hiện tại chúng ta đã đưa vào biên chế số lượng nhỏ RPO-A Shmel nhưng sắp tới sẽ yêu cầu trang bị đại trà với số lượng lớn hơn.

Trong điều kiện trên thì RPV-16 của Ukraine đang có lợi thế cạnh tranh khá lớn nhờ mức giá dễ chịu và sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất một cách dễ dàng.

Súng phóng lựu nhiệt áp RPV-16 mới bắt đầu trang bị cho Quân đội Ukraine từ năm 2018, khẩu súng bắn những viên đạn rocket phù hợp với nhiệm vụ phá hủy các công sự chắc chắn hay phương tiện cơ giới giáp nhẹ.Phía Ukraine cho biết họ sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí cho đối tácNgoài đạn pháo có điều khiển thì Lục quân Việt Nam còn đang có nhu cầu đối với một loại súng phóng lựu nhiệt áp hiệu năng cao, hiện tại chúng ta đã đưa vào biên chế số lượng nhỏ RPO-A Shmel nhưng sắp tới sẽ yêu cầu trang bị đại trà với số lượng lớn hơn.

Trong điều kiện trên thì RPV-16 của Ukraine đang có lợi thế cạnh tranh khá lớn nhờ mức giá dễ chịu và sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất một cách dễ dàng.

Súng phóng lựu nhiệt áp RPV-16 mới bắt đầu trang bị cho Quân đội Ukraine từ năm 2018, khẩu súng bắn những viên đạn rocket phù hợp với nhiệm vụ phá hủy các công sự chắc chắn hay phương tiện cơ giới giáp nhẹ.

RPV-16 có trọng lượng khoảng 12 kg, chiều dài 920 mm, cỡ nòng 93 mm, tầm bắn hiệu quả 300 m, sơ tốc 125m/s. Ống phóng cấu tạo từ vật liệu composite đặc biệt tối ưu cho việc sử dụng một lần. Uy lực mạnh mẽ cùng kích thước nhỏ gọn của RPV-16 rất phù hợp với thể trạng của người lính Việt Nam.

Theo BaodatViet


Bài viết liên quan