Việt Nam có cần những lữ đoàn Tachanka theo kiểu Nga?
Đăng vào 8:40 am

Theo xu thế chung hiện nay, Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc trong việc sử dụng xe bán tải dân sự cho nhiệm vụ quân sự.

Trong chiến tranh hiện đại, xu hướng sử dụng những loại xe bán tải việt dã có nguồn gốc dân sự cho nhiệm vụ quân sự đang ngày một trở nên thịnh hành khắp thế giới, trong hầu như mọi lực lượng vũ trang từ thô sơ đến hiện đại.

Qua thực chiến ở Trung Đông, xe bán tải dân sự gắn vũ khí được cả đặc nhiệm Nga và Mỹ tin dùng.

Ban đầu chỉ là những chiếc Toyota Hilux của phiến quân Bắc Phi và Trung Đông, rồi dần dần là sự quay lại của các lữ đoàn Tachanka trong Quân đội Nga với những loại “chiến xa” được thiết kế đặc chủng trông rất “độc lạ”.


Xe bán tải Toyota Hilux của đặc nhiệm SSO Nga trong lễ duyệt binh mừng chiến thắng phát xít tại Tula năm 2019
Thậm chí trong buổi lễ diễu binh chào mừng ngày chiến thắng phát xít 9/5/2019 tổ chức tại Tula, Quân đội Nga đã gây ngạc nhiên lớn khi trong đội hình phương tiện cơ giới lại xuất hiện những chiếc xe bán tải Toyota Hilux.

Được biết những chiếc xe bán tải Toyota Hilux này đã được lực lượng đặc nhiệm SSO của Nga tin dùng trong quá trình tham chiến tại Syria, mang lại rất nhiều công năng trong quá trình triển khai lực lượng.

Những kinh nghiệm thu được trong quá trình tác chiến tại chiến trường Syria đã được Quân đội Nga mang ra giới thiệu trong những cuộc duyệt binh gần đây với niềm tự hào lớn, cho thấy họ đặc biệt coi trọng phương tiện này chẳng kém gì những cỗ xe tăng, xe thiết giáp hiện đại.


Đội hình xe bán tải Toyota Hilux của Binh chủng Tăng – Thiết giáp Quân đội nhân dân Việt Nam
Với Việt Nam, hình ảnh một đoàn xe pickup Toyota Hilux của Binh chủng Tăng – Thiết giáp với màu sơn họa tiết rằn ri kiểu K07 nhìn khá “chính quy” mới đây đã được đăng tải, những phương tiện này được sử dụng với vai trò xe thông tin di động phục vụ công tác chỉ huy.

Cho dù xe bán tải pickup trong Quân đội Việt Nam có công năng sử dụng tương đối khác so với những lữ đoàn Tachanka kiểu Nga, nhưng không loại trừ khả năng nếu cần thiết thì cấu hình mới sẽ được bổ sung để trở thành một loại chiến xa đặc biệt.

Theo BaoDatViet


Bài viết liên quan