Trang chủ Kinh Doanh Ngày vía Thần Tài 2021 Và Ý nghĩa ngày Thần Tài

Ngày vía Thần Tài 2021 Và Ý nghĩa ngày Thần Tài

62
0

Ý nghĩa ngày Thần Tài là một ngày khá đặc biệt trong dịp đầu năm mới và được rất nhiều người trong giới kinh doanh mong chờ. Vậy năm nay ngày vía Thần Tài là ngày nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

+ Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài được coi là ngày quan trọng nhất trong năm với những người làm ngành nghề kinh doanh, buôn bán. Theo Âm lịch của người Việt thì ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Trong ngày này, ngoài việc sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài thì hoạt động mua vàng cầu may cũng diễn ra rất tấp nập, thu hút được sự chú ý của những người trong giới kinh doanh, làm ăn buôn bán… Vì theo quan niệm dân gian: Mua vàng vào ngày vía Thần Tài là một cách cầu mong may mắn, thuận lợi đối với việc làm ăn trong năm mới.

Ngày 10 tháng Giêng hàng năm vẫn luôn được cho là ngày vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm, tuy vậy ngày đối với dân kinh doanh thì họ vẫn cúng Thần Tài vào ngày 10 hàng tháng trong năm, cũng có thể là cúng hàng ngày luôn.

+ Chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc của ngày Vía Thần Tài nhé

Ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch được coi là ngày vía Thần Tài xuất phát từ một sự tích đã lưu truyền trong dân gian đã từ lâu.

Cụ thể Sự tích như sau: Ngày xưa dưới trần gian không có Thần Tài, vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc, bởi Thần chỉ sống trên trời. Tuy nhiên, trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì. Có kẻ đi qua thấy một người ăn mặc như diễn tuồng thì lấy làm lạ, tưởng người này bị điên liền lột sạch tư trang của Thần đem đi bán.

Thần Tài tỉnh dậy không có quần áo trên người, đầu lại va vào đá nên không nhớ mình là ai? đành phải đi lang thang xin ăn khắp nơi. Vừa may có cửa hàng nhà kia kinh doanh buôn bán gà, vịt, heo quay ế ẩm, thấy Thần Tài đến ăn xin thì thương tình mời vào. Kỳ lạ thay, từ lúc Thần Tài vào ăn thì khách ăn khác cũng đột nhiên kéo đến nườm nượp, người bán hàng thấy vậy rất vui nên ngày nào cũng mời Thần Tài đến hàng nhà mình. Lâu dần, quán hàng xung quanh đều vắng hoe, chỉ có quán này lúc nào cũng đông như trẩy hội.

Qua một thời gian: Người bán hàng thấy Thần Tài không làm gì cả, người ngợm thì không sạch sẽ, suốt ngày ăn uống đồ ăn ngon, dùng tay ăn bốc trông không được lịch sự. Nên họ nghĩ Thần Tài vừa ăn tốn của vừa làm khách đến mua hàng sợ không dám đến, nên người bán hàng mới đuổi Thần Tài đi.

Cửa hàng đối diện thấy vậy thì liền mời Thần Tài vào ăn, điều kỳ lạ là: Thần vừa vào thì khách lại ùn ùn kéo sang quán này ăn rất đông. Mọi người thấy vậy nên ai cũng giành mời cho bằng được Thần Tài đến hàng quán của mình, từ đó mới câu “Thần Tài gõ cửa”.

Người dân khu vực quanh đó thấy Thần Tài không có quần áo mặc nên dẫn đi mua quần áo, vô tình họ lại đến đúng cửa hàng nơi quần áo Thần bị bán. Sau khi mặc lại quần áo mũ nón vào thì Thần Tài nhớ ra mọi chuyện liền vội vã bay về trời. Người dân vùng đó rất tiếc nuối cũng như biết ơn Thần liền xem Thần Tài như là báu vật và lập bàn thờ để nhang khói. Từ đó, để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày Thần Tài bay về trời là ngày vía Thần Tài, tức ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.

+ Vậy ý nghĩa của ngày Vía Thần Tài là gì?

Qua sự tích dân gian kể trên, chúng ta có thể cảm nhận được phần nào ý nghĩa quan trọng của ngày vía Thần Tài với những người làm ăn, kinh doanh. Đây không chỉ là dịp để những người làm ăn, buôn bán bày tỏ lòng thành kính vì Thần đã phù hộ cả 1 năm qua mà còn là ngày mong “đổi vía“, “lấy vía“, tức là xin cái may mắn của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ 1 năm làm ăn sung túc.

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam thì : Cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hằng năm, người người nhà nhà và nhất là dân kinh doanh, buôn bán lại thi nhau đi sắm lễ vật cúng Thần Tài để xin năm nay được làm ăn thuận lợi. Ngoài ra, việc mua vàng cũng là một phong tục không thể thiếu trong ngày này, bởi vàng là tượng trưng cho giàu sang và phú quý. Người ta tin rằng nếu mua vàng trong ngày vía Thần Tài rồi cất vàng trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ trong năm đó.

Ngày vía Thần Tài năm nay rơi vào ngày Chủ nhật, ngày 21 tháng 2 năm 2021 Dương lịch.

Theo MeTa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây