Trang chủ Kinh Doanh Mẹo phân biệt giấy tờ nhà đất đơn giản

Mẹo phân biệt giấy tờ nhà đất đơn giản

23
0

Mẹo phân biệt giấy tờ nhà đất – Công nghệ ngày càng hiện đại, việc làm giả giấy tờ nhà đất bây giờ rất đơn giản,.

Dưới đây là một số cách để kiểm tra giấy tờ nhà đất là thật hay là giả cho anh chị tham khảo :

+ Kiểm tra giấy tờ nhà đất giả bằng kính lúp. Dùng kính lúp kiểm tra Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ), nếu là giả thì các họa tiết, hoa văn màu hồng không được tạo bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng. Còn là sổ đỏ thật thì các họa tiết, hoa văn màu hồng được tạo bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng.

+ Dùng đèn pin để kiểm tra sổ đỏ. Chúng ta lấy đèn pin chiếu xiên một góc 100 – 200 với mặt giấy tại vị trí có hình dấu ở góc dưới bên phải của mặt trước. Nếu giấy tờ nhà đất là giả thì hình dấu được tạo bởi các chi tiết lõm và không rõ nội dung. Còn lại, giấy chứng nhận thật thì hình dấu được tạo bởi các chi tiết lồi và rõ nội dung.

+ Kiểm tra giấy tờ nhà đất thật bằng cách kiểm tra phôi in. Đặc biệt khi xem sổ đất, đối với các sổ có trang bổ sung cần kiểm tra phương pháp in (in offset), dấu giáp lai đồng thời kiểm tra xem trang này bị tẩy xóa hay không. Đối với sổ đã thế chấp nhiều lần, cần kiểm tra kỹ dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất.

+ Hãy kiểm tra số seri trên giấy tờ nhà đất. In typo, có hình dấu nổi.

+ Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học như : Số sổ, số vào sổ quyết định, loại đất, thời hạn, hình thức sử dụng, diện tích (bằng số, bằng chữ), sơ đồ.

+ Đối với các sổ có trang bổ sung cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung, dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ (kiểm tra phương pháp đóng dấu), các vị trí của trang bổ sung có bị tẩy xóa hay không (chuyển quyền sử dụng đất, diện tích…). Nếu sổ đã thế chấp nhiều lần cần kiểm tra kỹ dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc phòng tài nguyên và môi trường.

+ Kiểm tra giấy tờ bằng việc lên Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để nhờ sự giúp đỡ

Như vậy, trước tình trạng sổ hồng, sổ đỏ giả xuất hiện nhiều như hiện nay, bạn cần kiểm tra kĩ thông tin, tránh “tiền mất tật mang”.

Theo Báo Lao Động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây