Trang chủ Bất Động Sản Có 2 trường hợp đất chưa có sổ đỏ, bố mẹ vẫn...

Có 2 trường hợp đất chưa có sổ đỏ, bố mẹ vẫn có thể tặng cho con

5
0

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng, muốn tặng nhà hay đất cho ai đó thì điều kiện phải có sổ đỏ, sổ hồng. Nhưng vẫn có những trường hợp đất chưa có sổ đỏ, bố mẹ vẫn có thể tặng lại cho con.

Sổ đỏ, sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân dựa theo màu sắc của từng loại Giấy chứng nhận. Tùy theo từng thời kỳ mà sổ đỏ, sổ hồng có tên gọi pháp lý khác nhau như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là Giấy chứng nhận).


Pháp luật hiện hành quy định 02 trường hợp được thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng đất dù thửa đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận, nhưng trên thực tế xảy ra không phổ biến.


+ Trường hợp 1: Được quy định tại Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013


Theo đó, trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì cha mẹ được thực hiện quyền tặng cho ngay cả khi chưa có Giấy chứng nhận nhưng phải đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận (không cần phải đợi có Giấy chứng nhận mới được tặng đất cho con).

+ Trường hợp 2: Được quy định tại Khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013


Theo đó, nếu cha mẹ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn tặng cho quyền sử dụng đất không có Giấy chứng nhận cho con phải đáp ứng 02 điều kiện sau:

1. Cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ của người nhận tặng cho là người thừa kế duy nhất.


2. Đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.


Lưu ý thêm : Cá nhân nước ngoài có giấy tờ xác nhận là gốc Việt Nam thì chỉ được quyền lựa chọn một đối tượng áp dụng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc cá nhân nước ngoài để xác định quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Theo Báo Lao Động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây