Trang chủ Kinh Doanh Doanh nhân Trần Quí Thanh – Ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp...

Doanh nhân Trần Quí Thanh – Ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát

195
0

Doanh nhân Trần Quí Thanh xuất thân là một kỹ sư cơ khí nhưng lại rẽ hướng kinh doanh ngành thực phẩm với công việc tại Tổng Cty thực phẩm TW. Sau gần 20 năm, ông Thanh đã dẫn dắt Tập đoàn Tân Hiệp Phát trở thành tập đoàn nước giải khát mang thương hiệu Việt Nam có doanh thu cực khủng.

Tân Hiệp Phát được thành lập năm 1994 với tiền thân là nhà máy bia Bến Thành, Tân Hiệp Phát đã vươn vai trở thành tập đoàn nước giải khát hùng mạnh với những dòng sản phẩm có lợi cho sức khoẻ.

Tân Hiệp Phát có các dòng sản phẩm chính là: Trà xanh Không Độ, Trà thảo mộc Dr.Thanh, nước tăng lực Number 1, sữa đậu nành Number 1 Soya.

Doanh nhân Trần Quí Thanh là ai?

Tên khai sinh : Trần Quí Thanh

Sinh năm : 1953

Học vấn :Tốt nghiệp ĐH Bách Khoa, kỹ sư cơ khí chế tạo máy năm 1978 .Tiến sĩ Quản Trị Kinh Doanh ( Southern California University)

Gia đình : Vợ là Bà Phạm Thị Nụ, Con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích, con trai út Trần Quốc Dũng.

Gia đình ông Trần Quí Thanh

Sự nghiệp:

Ông Thanh có bằng kỹ sư cơ khí nhưng ông lại lựa chọn rẽ hướng vào kinh doanh với công việc của Tổng cty thực phẩm TW. Vốn là người ham học hỏi, đam mê kinh doanh ông nhanh chóng được bổ nhiệm làm giám đốc Xưởng Cồn Gas & nước giải khát Bến Thành thuộc Tổng cty TP miền Nam. Đây chính là tiền thân của CTy Tân Hiệp Phát sau này.

Bên cạnh việc điều hành Tân Hiệp Phát phát triển, ông Trần Quí Thanh còn đạt được tấm bằng tiến sĩ QTKD của trường Southern California University. Mỗi ngày ông dành ít nhất 16 giờ để đọc sách và nghiên cứu về chiến lược kinh doanh.

Sự khác biệt trong chiến lược kinh doanh:

Dấu ấn đặc biệt nhất của ông Thanh là xây dựng nên nhãn hiệu Number One, và sau này đã vượt mặt thương hiệu quốc tế Red Bulls.

Chiến thuật thay đổi bao bì, Tập đoàn Tân Hiệp Phát tung ra sản phẩm đóng chai nước tăng lực đóng chai đầu tiên tại Việt Nam và nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhân bởi sự tiện ích của nó.

Sau những thành công rực rỡ của Number One, Tập đoàn Tân Hiệp Phát của ông Trần Quí Thanh tiếp tục gây tiếng vang với sản phẩm trà xanh không độ rồi trà thảo mộc Dr.Thanh. Ông Trần Quí Thanh đã lựa chọn chiến thuật “tập trung và khác biệt” với quan niệm: không cung cấp cho thị trường những sản phẩm mình có, chỉ cung cấp những sản phẩm thị trường cần. Đánh vào nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm tốt cho sức khỏe, không có chất bảo quản và bắt nguồn từ đông y, Dr.Thanh là sản phẩm trà thảo mộc đầu tiên tại Việt Nam gây nhiều tò mò cho người tiêu dùng.

Ông Trần Quí Thanh không chỉ được biết đến với việc dẫn dắt tập đoàn Tân Hiệp Phát phát triển ngang ngửa Pepsi Việt Nam mà còn nổi tiếng với các bài học về phát triển thương hiệu. Ông Thanh được rất nhiều tổ chức mời tham gia với cương vị diễn giả chia sẻ phương hướng xây dựng thương hiệu thành công như Big Show Làm Giàu, Vietnam Marketing Conference,…

Tham vọng của Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Trần Uyên Phương – Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Vào tháng 5 năm 2013 Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiến hành khởi công xây dựng nhà máy nước giải khát Number One Chu Lai với vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng tại khu kinh tế mở Chu Lai ( Quảng Nam). Ngoài ra Tân Hiệp Phát còn khởi công một nhà máy mới tại khu vực phía Bắc đặt tại tỉnh Hà Nam.

Đến ngày 17/08/2013 Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục công bố chương trình đầu tư xây dựng KCN và cảng quốc tế Doctor Thanh tại khu công nghiệp Tam Hiệp (Quảng Nam) với tổng mức đầu tư dự án 1,6 tỷ USD.

Hiện nay ngoài thị trường Việt Nam, sản phẩm của Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã có mặt tại Trung Quốc, Châu Phi, Úc, Đài Loan, Campuchia, Singapore và Nga.

Với tham vọng trở thành tập đoàn nước giải khát lớn tại châu Á thì việc mở rộng quy mô sản xuất của Tập đoàn Tân Hiệp Phát trong thời gian qua cũng là điều dễ hiểu. Đầu tư vào thời điểm này, Tập đoàn Tân Hiệp Phát nhận được ưu đãi như miễn tiền thuê đất khi đầu tư xong dự án. Bên cạnh đó tập đoàn này còn được sử dụng thương hiệu quế Trà My và sâm Ngọc Linh của tỉnh Quảng Ngãi. Điều này có ý nghĩa rất lớn cho chiến lược SX các sản phẩm nước giải khát có nguồn gốc thiên nhiên như Trà Dr. Thanh.

Năm 2021, Gia đình ông Trần Quí Thanh vướng làm lùm xùm với công ty bất động sản Kim Oanh. Hiện tại những diễn biến đó đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây