Trang chủ Đời Sống Tiểu sử bà Trương Thị Lệ Khanh – Nữ hoàng cá tra

Tiểu sử bà Trương Thị Lệ Khanh – Nữ hoàng cá tra

148
0
Bà Trương Thị Lệ Khanh

Tiểu sử bà Trương Thị Lệ Khanh – Bà chủ Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn là một trong 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất của Châu Á. Bà được gọi với biệt danh trìu mến là ” Nữ hoàng cá tra”

Tiểu sử bà Trương Thị Lệ Khanh – Nữ hoàng cá tra.

Bà Lệ Khanh hiện đang nắm giữ gần 80 triệu cổ phiếu VHC, tương đương với 43,16%. Với mức giá cổ phiếu đang được giao dịch quanh mức 40.000 đồng/CP, tài sản bà Lệ Khanh tại Cty CP Vĩnh Hoàn lên đến hơn 3.000 tỷ đồng.

Bà Trương Thị Lệ Khanh sinh năm 1961, tại tỉnh An Giang. Bà tốt nghiệp trường ĐH Tài chính Kế toán Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện bà Lệ Khanh đang là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công ty CP Vĩnh Hoàn (VHC).

Sau khi tốt nghiệp, bà Lệ Khanh làm việc tại Cty xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp thương mại. Bà Lệ Khanh giữ nhiều chức vụ quan trọng tại công ty từ vị trí kế toán cho đến trợ lý và phó giám đốc…

Và cho đến năm 1997, bà chính thức mở doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Hoàn.

Quá trình công tác của bà Trương Thị Lệ Khanh.

+ Năm 1984 – 1985 : Cán bộ Sở Tài chính tỉnh An Giang.

+ Năm 1986 – 1987 : Kế toán trưởng CTy XNK Châu Thành An Giang.

+ Năm 1986 – 1990 : Phó Giám đốc Cty XNK Châu Thành An Giang.

+ Năm 1991 – 1996 : Phó Giám Đốc CTy Thương Nghiệp Tổng Hợp An Giang.

+ Năm 1996 – 1997 : Trợ lý TGĐ Công ty FIDECO.

+ Từ năm 1997 – đến nay : Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Vĩnh Hoàn.

Khâu chế biến cá tra
Khâu chế biến cá tra

“Đau đáu” tìm hướng xuất khẩu cá tra đi nước ngoài.

Từ những trăn trở cho việc tìm hướng xuất khẩu cá tra cho ngành Thủy sản Việt Nam, thì vào năm 1997 Bà Trương Thị Lệ Khanh quyết định thành lập công ty TNHH Vĩnh Hoàn, có địa chỉ tại Thành Phố Cao Lãnh ( Đồng Tháp).

Với chức năng, nhiệm vụ chính là ưu tiên XNK các mặt hàng như cá tra, basa fillet và hàng giá trị gia tăng từ cá tra và cá basa.

Với năng lực, mối quan hệ tốt cũng những am hiểu về thị trường bà Lệ Khanh đã giúp cho công ty Vĩnh Hoàn có vị thế vững chắc trên thị trường. Minh chứng rõ rệt nhất là vào năm 2003 Công ty Vĩnh Hoàn đứng đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu cá tra.

Và bước tiến đột phá mạnh mẽ nhất là vào năm 2007 Vĩnh Hoàn đã chính thức niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng như bao ngành nghề xuất nhập khẩu khác của cả nước, Vĩnh Hoàn cũng chịu ảnh hưởng mạnh của dịch covid – 19. Bà Trương Thị Lệ Khanh cho biết do ảnh hưởng mạnh của dịch việc tiêu thụ giảm, xu hướng thay đổi, đơn đặt hàng giảm rõ rệt từ 35 đến 50%.

Trong danh sách của tạp chí Forbes công bố 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á 2020. Tiểu sử bà Trương Thị Lệ Khanh và bà Nguyễn Bạch Điệp Chủ tịch FPT Retail là 2 đại diện đến từ Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây