Trang chủ Sức Khỏe Biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả

Biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả

54
0

Biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả làm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Hãy cùng tìm hiểu về các biện pháp phòng tránh an toàn nhé.

Ngày nay những trẻ em vị thành niên thường quan hệ tình dục sớm, để tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, các bệnh lây qua đường tình dục. Chúng ta cần có những hướng dẫn để phòng tránh vấn đề này.

Có rất nhiều phương pháp ngừa thai an toàn, hiệu quả cao. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê những biện pháp phổ biến, an toàn giúp các cặp đôi chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản của bản thân.

1.BIỆN PHÁP TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG.

Biện pháp tính ngày rụng trứng, để biết ngày nào được phép xuất tinh trong âm đạo, mà không lo sợ có thai.

Thời điểm rụng trứng = (Số ngày của vòng kinh – 14) ± 2

Ví dụ : Người có số ngày của vòng kinh là 32, thời điểm rụng trứng sẽ từ ngày 16 đến ngày 20. Hoặc chu kì kinh 29 ngày, thời điểm rụng trứng từ ngày 13 đến ngày 17.

Chu kì kinh nguyệt của phụ nữ có 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn nang noãn: là những ngày trước rụng trứng.

+ Giai đoạn rụng trứng: là 4 ngày rụng trứng.

+ Giai đoạn hoàng thể: là những ngày sau rụng trứng.

Giai đoạn nang noãn (có thể có thai) ➞ Giai đoạn rụng trứng (xác suất có thai cực kì cao) ➞ Giai đoạn hoàng thể (an toàn không có thai).

Như vậy, trong 12 ngày cuối của kì kinh, quan hệ tình dục có thể không cần dùng các biện pháp tránh thai an toàn.

2. XUẤT TINH NGOÀI ÂM ĐẠO.

Ngày xưa các cụ gọi là phương pháp đổ bờ, nó đòi hỏi người đàn ông phải rút dương vật ra đúng lúc, nhưng vẫn có nguy cơ rắc rối, nếu trong thời kì rụng trứng thì khả năng có thai vẫn cao.

Lại bắt đầu lo lắng.

Bởi vì, nhiều người đàn ông nhóm cơ vùng sàn chậu quá yếu, mặc dù chưa xuất tinh nhưng tinh trùng đã chui được ra, kèm theo dịch qua niệu đạo vào âm đạo phụ nữ. Để khắc phục, đàn ông phải chịu khó tập thể duc, tập các nhóm cơ vùng sàn chậu (đặc biệt là cơ PC) bằng bài tập Kegel.

Xem thêm clip: Tình dục an toàn là gì? biện pháp tránh thai giúp “cuộc yêu” thăng hoa và phòng tránh bệnh tình dục.

3. SỬ DỤNG BAO CAO SU.

Bản chất của biện pháp tránh thai bằng bao cao su, là ngăn chặn không cho trứng gặp tinh trùng. Đây là biện pháp tránh thai hiệu qủa nhất nếu không mắc lỗi như sử dụng không đúng cách, rách bao.

Bao cao su là biên pháp tránh thai hiệu quả và an toàn

Vào thế kỉ 17, bác sĩ Condom của hoàng gia Anh đã sử dụng manh tràng cừu làm bao cao su nam, độ dày của sản phẩm tốt nhất lúc đó đạt tới 0,038mm (bao cao su latex hiện nay cũng chỉ được 0,030mm). Đây là một sự kiện trọng đại, gây chấn động toàn thế giới lúc bấy giờ, vua Charles II đã phong tước hiệp sĩ cho Condom vì phát minh này, và nước Anh cũng giàu lên nhờ bán phát minh của Condom kiếm được rất nhiều ngoại tệ.

Hiện nay ngoài bao cao su dành cho nam giới, thì nữ giới cũng có loại bao cao su cho riêng mình.

4. VÒNG TRÁNH THAI.

Vòng tránh thai dựa theo nguyên tắc ngăn chặn phôi di chuyển vào buồng tử cung làm tổ. Đặt vòng tránh thai là biện pháp ngừa thai đạt độ hiệu quả khá cao (97%-99%).

Người đầu tiên thiết kế vòng tránh thai hiện đại, là bác sĩ người Ba Lan Richard Richter. Năm 1909 ông đã tạo ra vòng tránh thai hình tròn, nó làm từ ruột con tằm. Sau này, vòng tránh thai không ngừng cải tiến, đến nay có hai loại chính, một là vòng kim loại đồng như tôi viết đề thi, hai là vòng nội tiết tố.

5. THUỐC TRÁNH THAI.

Năm 1927, các nhà khoa học phát hiện ra sự tồn tại của noãn, tức là tế bào trứng, đây là bước đột phá khoa học rất lớn. Từ đây khoa học nghĩ đến biện pháp tránh thai an toàn, tức là kiểm soát toàn bộ quá trình phát triển của noãn, điều khiển rụng trứng. Nhưng phải đến ngày 1 tháng 1 năm 1955 thuốc tránh thai đường uống đầu tiên mới được trình bày tại một hội nghị nội tiết. Năm 1957 thuốc bán ra thị trường, nhưng người dùng gặp vấn đề nghiêm trọng về kinh nguyệt, nên phải đến năm 1960 mới được phê duyệt.

Thuốc ngừa thai

Thuốc tránh thai hiện này, bản chất là estrogen và progesteron, khi uống vào mỗi ngày, nó tương đương với nội tiết tố của cơ thể, làm cho buồng trứng bị ức chế không tiết ra nữa, nên trứng không thể trưởng thành và không rụng.

6. MIẾNG DÁN TRÁNH THAI.

Miếng dán tránh thai là dạng thuốc hấp thụ qua da, được dán trực tiếp lên da và giải phóng liên tục hormone giúp ngăn ngừa có thai nhờ ngăn rụng trứng. (hiệu quả tới 95%).

Miếng dán ngừa thai

7. THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP.

Đây là một biện pháp tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi cặp đôi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng nhưng gặp sự cố.

8. TRIỆT SẢN VĨNH VIỄN.

Đây là phương pháp tránh thai dành cho những cặp vợ chồng khi họ đã có đủ con theo mong muốn hoặc họ không muốn mang thai nữ. Ở phụ nữ triệt sản là phương pháp thắt ống dẫn trứng, còn ở nam là thắt ống dẫn tinh.

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến các phương pháp tránh thai khác nhau:

+ Làm thế nào để biết tránh thai thành công?
+ Biện pháp ngừa thai nào an toàn nhất?
+ Phụ nữ sau sinh nên tránh thai như thế nào?

Trên là những biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn. Ngoài ra chúng ta cũng nên có những lối sống lành mạnh, để tránh manh thai ngoài ý muốn, và phòng tráng các bệnh lây qua đường quan hệ tình dục.

Ion âm là gì? Có tác dụng gì cho sức khỏe không?

(Tổng hợp bởi Tin60giay.net).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây